Đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện nhằm nâng cao chất lượng điện năng, phục vụ tốt nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ngày đăng: 20/03/2018 08:44
Lượt xem : 521

         Trong giai đoạn vừa qua, việc cung cấp điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã được các đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện quan tâm chỉ đạo thực hiện với nhiều giải pháp cụ thể như: tăng cường công tác đầu tư, cải tạo lưới điện, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quản lý vận hành. Tuy nhiên do lưới điện tỉnh Phú Thọ đã được đầu tư từ nhiều năm, qua nhiều giai đoạn khác nhau nên có nhiều đường dây, trạm biến áp đã xuống cấp, mặt khác phụ tải tỉnh Phú Thọ trong giai đoạn vừa qua tăng trưởng nhanh với tốc độ tăng trưởng hàng năm đều trên 10%  dẫn đến một số đường dây, trạm biến áp bị vận hành đầy tải, quá tải. Bên cạnh đó với việc trên địa bàn tỉnh mới chỉ có một trạm biến áp 220kV Việt Trì cấp điện cho cả tỉnh nên chất lượng điện năng chưa cao, số lần mất điện còn nhiều.

          Để nâng cao chất lượng điện năng thì việc đầu tư các dự án nguồn điện là yêu cầu cấp thiết, ngay từ năm 2016 thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh,  Sở Công Thương đã tích cực chủ động tham mưu trình Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016-2025 làm cơ sở cho ngành điện thực hiện đầu tư.

Lãnh đạo Sở Công Thương kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư trạm biến áp 500kV, 220 kV Phú Thọ

          Theo quy hoạch đã được Bộ Công Thương phê duyệt trong giai đoạn 2016-2025 tỉnh Phú Thọ sẽ đầu tư 01 trạm biến áp 500kV, 01trạm biến áp 220kV và 08 trạm biến áp 110kV.

          Triển khai thực hiện quy hoạch Sở Công Thương đã thường xuyên phối hợp chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện xây dựng kế hoạch đầu tư cho từng năm báo cáo cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư. Riêng trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh đã khởi công xây dựng 02 dự án lớn với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng đó là các trạm biến áp 500kV công suất 900MVA tại xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh và trạm biến áp 220kV Phú Thọ công suất 500MVA tại xã Đại An huyện Thanh Ba, đến nay các dự án đã cơ bàn hoàn thành công tác xây dựng đang trong quá trình lắp đặt, hiệu chỉnh thiết bị phấn đấu đóng điện đưa công trình vào sử dụng trong quý II/2018.

           Việc triển khai các dự án nguồn điện trên địa bàn tỉnh thời gian qua nhận được sự quan tâm giúp đỡ tích cực của các bộ, ngành trung ương và tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên do các dự án điện là các dự án đặc thù đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn chậm. Bên cạnh đó công trình điện là công trình theo tuyến đi qua nhiều xã, nhiều huyện với số hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nên rất khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, chỉ cần một hộ dân không đồng thuận cũng có thể làm toàn bộ dự án chậm tiến độ, không thể đóng điện.

          Xác định việc triển khai các dự án nguồn điện theo đúng tiến độ là yêu cầu cấp thiết, thời gian qua Sở Công Thương đã chủ động tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ đầu tư dự án trong công tác thẩm định dự án, thẩm định thiết kế, phê duyệt thỏa thuận hướng tuyến công trình, bên cạnh đó thường xuyên phối hợp với các cấp, các ngành kịp thời giải quyết các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng.

          Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh sự vào cuộc của các cấp, các ngành và được nhân dân trên địa bàn các xã nơi triển khai dự án đồng thuận tin tưởng rằng các dự án nguồn điện trên điện bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo nhu cầu điện phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVII.

Phòng Quản lý năng lượng

Admin

Gửi mail

Tin liên quan