Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội thực thi hiệu quả EVFTA

Ngày đăng: 06/06/2020 09:21
Lượt xem : 184

Ngày 5/6, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) tận dụng cơ hội thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ

Cùng dự có các thành viên Ban Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị của tỉnh; lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Hiệp định EVFTA Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) được ký kết ngày 30/6/2019 với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại đã giúp Việt Nam mở rộng được thị trường xuất khẩu, đồng thời để người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận nguồn cung các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao từ EU. Từ khi ký kết, quan hệ thương mại song phương Việt Nam - EU phát triển nhanh chóng và hiệu quả. Kim ngạch thương mại 2 chiều tăng lên khoảng 14 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên đến trên 56 tỷ USD vào năm 2019. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 15 lần, từ 2,8 tỷ USD vào năm 2000 lên 41 tỷ USD vào năm 2019.

Tại tỉnh Phú Thọ, hoạt động xuất nhập khẩu tăng hằng năm. Giai đoạn 2016 - 2019, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng 21%. Chỉ tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu về đích trước 2 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là hàng dệt, điện thoại và linh kiện điện thoại; hàng điện tử; giày dép; chè các loại... Thị trường xuất khẩu chủ yếu của tỉnh là Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Giá trị kim ngạch nhập khẩu của tỉnh đến năm 2019 đạt 1.098 triệu USD. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu bông, xơ, sợi dệt; linh kiện điện tử; phụ liệu may, da giầy. Thị trường nhập khẩu chủ yếu là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề như: Lợi ích chiến lược và những điểm cần lưu ý đối với SMEs để thực thi hiệu quả EVFTA; các ngành hàng, mặt hàng tiềm năng và định hướng thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU; vai trò của chính quyền các cấp ở địa phương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs trên địa bàn; định hướng hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ SMES khai thác hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA.

Các doanh nghiệp SMEs cũng chia sẻ về việc tận dụng cơ hội và dự phòng thách thức từ EVFTA và những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thông qua hội nghị, các doanh nghiệp SMEs Việt Nam hiểu rõ hơn về các nội dung của Hiệp định EVFTA để khai thác và hưởng lợi từ Hiệp định, cũng như có kế hoạch sẵn sàng cho sự phát triển của doanh nghiệp trong điều kiện thị trường và bối cảnh thương mại mới với EVFTA. Đây là tiền đề quan trọng để doanh nghiệp khôi phục và thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh sau giai đoạn dịch bệnh Covid- 19. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan trung ương, các cấp chính quyền địa phương trong việc quán triệt và hướng dẫn doanh nghiệp tham gia hiệu quả việc thực thi Hiệp định; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng được tối đa những cơ hội cũng như giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi Hiệp định.

Theo Nguyễn Liên_Phutho.gov.vn

Admin

Gửi mail

Tin liên quan